Hãy hỏi tôi về Biglead

KOLs là gì trong marketing? 4 yếu tố để trở thành một KOLs thành công?

KOLs là gì trong marketing? 4 yếu tố để trở thành một KOLs thành công?
Admin
13-03-2024
Mục lục

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ số, sự xuất hiện của KOLs đã tạo nên những thay đổi tích cực trong hoạt động của marketing. Vậy KOLs là gì, KOL là gì trong marketing? Và làm thế nào để trở thành một KOL thành công? Hãy cùng Biglead tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

KOLs là gì? 

Khái niệm

KOLs là gì? KOLs là viết tắt của Key Opinion Leaders. Tức là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng mạng có sức lan truyền mạnh mẽ. 

Ví dụ: Trong lĩnh vực nấu ăn, các đầu bếp nổi tiếng hay các chuyên gia nghiên cứu ẩm thực có tiếng trong nghề sẽ được coi là KOLs. Hay trong lĩnh vực âm nhạc, những ca sĩ, nhạc sĩ có chuyên môn và nổi tiếng thì cũng được coi là KOL.

Theo đó, mỗi ngành nghề và lĩnh vực  đều có các KOL chuyên gia và phù hợp. Thông thường, đối tượng này được phân loại bởi 3 tiêu chí: 

 • Độ phủ.
 • Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng.
 • Mức ảnh hưởng đến thương hiệu.  

KOLs nghĩa là gì?

Chính vì những tiêu chí này mà KOLs đã đạt được vị thế là những chuyên gia và tiếng nói của họ có thể ảnh hưởng lớn đến hành vi của người tiêu dùng. Đơn giản là vì họ có đầy đủ kiến thức chuyên môn, có những thành tựu nhất định và được nhiều người biết đến. Và với những yếu tố cơ bản như vậy cũng đủ để người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn theo quyết định của KOLs.

Vì thế, với sức ảnh hưởng, tiềm năng quan hệ, khái niệm KOLs Marketing đã ra đời nhằm trở thành một phương thức tiếp thị hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

KOLs là gì trong marketing?

KOLs Marketing có nghĩa là hình thức tiếp thị thông qua KOLs. Nếu doanh nghiệp muốn thương hiệu được biết đến rộng rãi hơn hoặc muốn quảng bá sản phẩm/dịch vụ ra ngoài thị trường thì cần có sự giới thiệu của chuyên gia hoặc người có ảnh hưởng trong ngành. Lúc này, quảng bá thông qua KOLs sẽ là một sự lựa chọn phù hợp và đúng đắn.

Một số cách tiếp thị qua KOLs thông dụng mà bạn có thể tham khảo đó là:

 • Tham gia talkshow
 • Tham gia sự kiện
 • Quay video
 • Viết bài/post review sản phẩm
 • Làm gương mặt đại diện cho thương hiệu

Việc kết hợp Marketing online cùng với sự trải nghiệm thực tế của KOLs - Những người có tầm ảnh hưởng lớn sẽ giúp tạo lòng tin đối với người dùng. Và đương nhiên, điều này sẽ thúc đẩy quá trình mua hàng diễn ra nhanh chóng và giúp thương hiệu đột phá doanh thu.

Vai trò của KOLs

Sử dụng KOL hiệu quả trong các campaign mang tính chất “push trend” cho nhãn hàng trên mạng xã hội trong khoảng thời gian ngắn; sẽ giúp doanh nghiệp đạt chỉ số KPI cao tăng độ tương tác và đơn hàng (thường là engagement, people talking about…).

KOLs có vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thương hiệu. Chính vì sự lan tỏa của KOLs tới mọi người mạnh mẽ nên đây chính là một bộ phận không thể thiếu trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. 

Nếu như các công ty muốn uy tín và vị thế thương hiệu của mình được đẩy mạnh thì sử dụng KOLs là lựa chọn thông minh. KOLs sẽ được doanh nghiệp thuê với mức giá tùy chỉnh, để có thể quảng bá tới các khách hàng mục tiêu của công ty về những sản phẩm và dịch vụ mà họ đang cung cấp.

Các dạng KOL phổ biến hiện nay?

Dựa vào định nghĩa KOLs là gì trong marketing và theo tính chất ảnh hưởng của KOL với cộng đồng thì KOLs được phân thành 3 nhóm sau đây:

Nhóm Celeb (hay còn gọi là Celebrities, VIP,..)

Nhóm này tập hợp những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong xã hội. Vai trò của họ không chỉ là gương mặt thương hiệu, hình ảnh của một nhãn hàng… , Mà họ còn tác động mạnh mẽ tới lối sống, văn hóa, định hướng của thế hệ. Nhóm đối tượng này nổi tiếng không chỉ trên mạng xã hội và các kênh truyền thông, báo chí, truyền hình,…

Nhóm Celeb có sức ảnh hưởng lớn trong xã hội

Nhóm Influencer là gì

Theo khái niệm KOLs là gì trong marketing, chúng ta có thêm nhóm Influencer. Tuy cùng mạng ảnh hưởng tới cộng đồng nhưng phạm vi của Influencer hẹp hơn nhóm Celeb và nhóm này thường phát triển mạnh trên kênh mạng xã hội. Họ có tiếng nói khá mạnh trong một cộng đồng lĩnh vực nhất định.

Nhóm Mass seeder là gì

Đối tượng ảnh hưởng của nhóm Mass seeder là tập khách hàng nhỏ lẻ. Họ là người mang đến cho người đọc những bài đánh giá khách quan, chân thực về sản phẩm hay dịch vụ. Bên cạnh đó, họ có thể PR bằng cách chia sẻ nội dung từ hai nhóm phía trên.

Yếu tố để trở thành một KOLs thành công là gì? 

Để có thể trở thành một KOL thì không đơn giản cần phải có một quá trình dài. Vậy yếu tố cần có để trở thành  KOLs là gì trong marketing.

Hiểu rõ thế mạnh của bản thân mình là gì?

Để trở thành một KOL thì bạn phải hiểu rõ được điểm mạnh của mình là gì, lợi thế của mình là gì. Nếu bạn có kiến thức về lĩnh vực nào thì bạn có thể làm chuyên về lĩnh vực đó. Bạn có thể nổi tiếng từ việc trở thành một Blogger và hướng dẫn mọi người một việc gì đó. 

Xác định đối tượng khán giả của bạn

Bạn cần phải xác định rõ được đối tượng mà bạn muốn nhắm tới là ai, độ tuổi và mức thu nhập của họ. Qua đây có sự thay đổi và điều chỉnh phù hợp. Ví dụ nếu bạn làm review cho giới trẻ thì sản phẩm của bạn làm thì không nên để giá quá cao. 

Xác định rõ tệp khán giả mà mình hướng đến

Đầu tư

Để trở thành một KOL thì bạn cũng cần có nguồn tài chính ổn định bởi rất nhiều thiết bị cần đầu tư, chưa tính tới giao diện, chi phí mua tên miền, tiền chạy quảng cáo,…

Làm việc nghiêm túc

Với mỗi bài review thì bạn cần bỏ rất nhiều công sức, thời gian và thật nghiêm túc để bài review có chất lượng tốt nhất. Nếu bài review chất lượng thì việc thu hút người dùng hơn, thu hút nhiều lượt xem hơn. KOLs là gì trong marketing? Tức là người trực tiếp tham gia vào hoạt động marketing của tổ chức, doanh nghiệp. 

Như vậy, KOL phải là người có khả năng, kỹ năng giao tiếp tốt và thân thiện với mọi người để từ đó có thể mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, các nhãn hàng,…

Sự khác biệt giữa Influencers và KOLs là gì?

Điểm khác nhau giữa KOL và Influencer là gì? Thông thường, khái niệm Influencers và KOLs được đánh đồng với nhau do cả hai đều là các cá nhân có sức mạnh trong cộng đồng. Influencers được fan và khán giả hâm mộ tìm đến không chỉ với mục đích giải trí mà còn để hỏi ý kiến, lời khuyên,..  

Khi Influencers điển hình được định nghĩa như một cá nhân có lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội. Thì các KOL nổi tiếng được hiểu rộng hơn bao gồm cả chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học, nông nghiệp, dược phẩm, chính trị, công nghệ,… Một số chuyên gia có thể sở hữu lượng lớn fan hâm mộ trên mạng xã hội như Influencer. Nhưng không phải Influencer nào cũng đưa ra được ý kiến về sản phẩm có mang tính chuyên môn.

Sự khác biệt giữa Influencer và KOL

Yếu tố quyết định thành công khi lựa chọn KOLs marketing?

KOLs là gì trong marketing? Là những người đủ tố chất để có thể đứng vững và tồn tại trong marketing; giúp thương hiệu của doanh nghiệp vang danh hơn. Vậy yếu tố nào để quyết định sự thành công khi lựa chọn KOLs?

Độ tin cậy và chuyên môn

Độ tin cậy và chuyên môn là điểm tối quan trọng đối với một KOL. Dù KOLs thuộc nhóm đối tượng nào thì tính cách, hình tượng của họ phải thống nhất với nhóm cộng đồng cụ thể và ngành hàng nhất định. 

Nhờ mối quan hệ họ đã xây dựng với khán giả/ người đọc của mình mà ý kiến/ phát biểu của họ có khả năng chuyển hóa thành nhân tố tác động hành vi mua hàng của cộng đồng. Điều quan trọng nhất của KOL đó chính là chiếm được lòng tin của followers.

Mức độ đáng tin cậy và chuyên môn là yếu tố quan trọng

Phong cách sống

Từ phong cách sống cho tới các lĩnh vực thể dục thể thao, văn hoá của những người nổi tiếng là chìa khóa mà nhãn hàng tìm kiếm. Mục đích nhằm tăng tính tương tác cá nhân, độ tin cậy về chuyên môn và con người. Không quan trọng họ là KOLs hay Influencers, những người này có sức tác động lớn tới nhóm đối tượng mục tiêu và có khả năng tạo sự nổi tiếng thương hiệu. 

Như vậy, KOLs là gì trong marketing được bổ sung thêm một câu trả lời đó là: Chỉ những người nổi tiếng có phong cách sống tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự thành công của doanh nghiệp. 

Hình ảnh

Bên cạnh đó, hình ảnh của KOLs phải phù hợp với định vị và đặc tính của thương hiệu. Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thương hiệu. Yêu cầu cụ thể của chiến dịch mà doanh nghiệp nên có tiêu chí lựa chọn KOLs cho mình cũng là yếu tố cần. 

Yếu tố quan trọng quyết định thành công của chiến dịch đó là target audience. Bạn hãy nhìn vào list những followers, influencer; xem họ có phải là đối tượng sử dụng sản phẩm của mình hay không rồi hãy chọn influencer. 

Đăng bài

Hiểu rõ KOLs là gì trong marketing, chúng ta sẽ lựa chọn được những Kols có đủ yếu tố để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Để đạt hiệu quả sử dụng KOLs các marketers cần chú ý về tần suất bài đăng, tên thương hiệu và cách thức đặt đường link. 

Nên đăng xen kẽ nhiều nhất ba bài trong một tuần, nếu không thì mỗi tuần một bài là tốt nhất. Đừng yêu cầu influencer nhắc đến các đặc điểm của brand và tên sản phẩm quá 3 lần trong một bài post. 

Tần suất đăng bài cần được chú ý

Việc của doanh nghiệp là phải vận dụng sự nổi tiếng của các Kols ra sao. Do người đọc khó để nhớ được nhiều hơn 3 đặc điểm của một vấn đề trong một thời gian ngắn. Việc nói tới thương hiệu quá nhiều khiến bài PR trở nên lộ liễu và không đúng thuần phong mỹ tục, gây phản cảm. 

Các đường link cũng không được Facebook khuyến khích đưa vào bài post và hầu như khiến lượt reach, view thấp hơn bình thường. Nếu muốn dẫn đường link ở trong bài viết; hãy yêu cầu influencer đặt đường link ở phần comment và push cho đường link luôn ở top đầu.

Mọi chiến dịch có sự tham gia của KOLs cần được đánh giá và đo lường hiệu quả chặt chẽ. Cách tốt nhất là lập 1 bảng excel ước lượng số lượt tương tác của bài post. Dựa vào kết quả của các bài post trước hoặc bạn cũng có thể dựa vào các kết quả của nhiều bài post trước để tính toán ra một con số gần chính xác. Việc này sẽ giúp chiến dịch của bạn thành công hơn. 

Câu hỏi KOLs là gì trong marketing đến đây đã được giải đáp chi tiết. Việc hiểu rõ khái niệm KOL là gì và KOLs là gì trong marketing sẽ giúp bạn lựa chọn được KOLs phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của mình. Việc vận dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng đối với thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vang danh hơn. Tuy nhiên, để tránh được những rủi ro và scandal trong tương lai, marketer cần biết tính toán và lên kế hoạch cụ thể. 

Công cụ nào hỗ trợ phát triển thương hiệu trong thời đại 4.0?

Ngoài Kols, muốn xây dựng và phát triển thương hiệu trong thời đại số hoá hiện nay cần đến các phần mềm bán hàng tự động. Biglead là một phần mềm chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng đa kênh vô cùng chuyên nghiệp. Có nhiều lý do để lựa chọn Biglead cho thương hiệu của bạn: 

 • Cung cấp nhiều giải pháp cũng như tính năng bán hàng đa kênh tự động chuyên nghiệp như:
  • Messaging Flow Automation
  • ChatBot
  • Camera AI
  • Tổng đài IP
  • SMS Brandname
  • Voice Brandname
  • Email Marketing Automation
 • Cung cấp API cho các doanh nghiệp đang có sẵn CRM muốn kết nối doanh nghiệp với các khách hàng online. 
 • Quản lý thông tin khách hàng và quản lý đơn hàng hiệu quả.

Quản lý thông tin và đơn hàng trong hệ thống CRM Biglead

 • Chăm sóc khách hàng đa kênh, tập trung comment, inbox của khách vào trong hệ thống CRM của Biglead.
 • Tích hợp các công cụ Remarketing và Marketing cho doanh nghiệp.
 • Tích hợp các tính năng mở rộng chăm sóc khách hàng offline như: Wifi Marketing, POS,..

Những tính năng trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn: 

 • Tăng doanh thu với chi phí thấp.
 • Giảm số lượng đơn hàng hoàn trả.
 • Kiểm tra được chi phí, lỗ, lãi.
 • Tối ưu được chi phí chạy quảng cáo. 
 • Báo cáo lượt tương tác của khách hàng trên các kênh bán hàng.
 • Cải thiện tốc độ phản hồi tin nhắn.

Trên đây là những lí do bạn nên sử dụng Biglead cho chiến dịch marketing của mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận giá trị tích cực từ bộ công cụ này hotline: 0982.442.109. Xem rõ hơn về phần mềm này tại đây.  

 

Nếu bạn thích bài này
Bài viết liên quan
Tăng doanh thu gấp bội với các loại phễu marketing đỉnh cao
Tăng doanh thu gấp bội với các loại phễu marketing đỉnh cao

Phễu Marketing là một công cụ giúp các Marketers thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hiện đang có 6 loại phễu Marketing hiệu quả để bạn sử dụng.

Xem thêm
Phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh cho doanh nghiệp và chủ shop
Phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh cho doanh nghiệp và chủ shop

Giải pháp chăm sóc nuôi dưỡng tương tác với khách hàng đa kênh. Social messaging CRM - Phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh, quản lý và chát với khách hàng tập trung một chỗ.

Xem thêm
Gửi câu hỏi
Bạn đang gặp vấn đề gì trong kinh doanh?
Hãy gửi câu hỏi