Hãy hỏi tôi về Biglead

Cách quản lý đơn hàng shopee chuyên nghiệp nhất

Cách quản lý đơn hàng shopee chuyên nghiệp nhất
Admin
08-03-2024
Mục lục

Shopee là một trong những sàn TMĐT miễn phí thu hút rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân tham gia. Tuy nhiên, việc bán hàng trên shopee không dễ đối với những người mới bắt đầu. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách quản lý đơn hàng shopee để bạn tối ưu cách bán hàng trên shopee, mang lại doanh thu tối đa.

Công việc xử lý đơn hàng Shopee gồm những gì?

Công việc xử lý đơn hàng trên shopee có rất nhiều. Shopee cũng đã có những cài đặt riêng nhằm hỗ trợ người bán xử lý đơn hàng nhanh chóng, chính xác hơn. Trong đó có tính năng Quản lý đơn hàng thuộc shopee kênh người bán.

Tính năng này giúp người bán xử lý được toàn bộ đơn hàng của nhiều shop vào một tài khoản chung để xử lý cùng lúc cho tất cả các shop. Điều này giúp chủ shop tiết kiệm được thời gian và chi phí quản lý đơn hàng shopee.

Các bước xử lý đơn hàng trên shopee 

B1: Xác nhận đơn

B2: Khi đơn hàng chuyển thành trạng thái Chờ đóng hàng, người bán hàng đóng hàng để gửi khách.

B3: Sau khi đóng gói, chọn Đóng gói hoàn tất để đơn chuyển sang trạng thái Chờ Lấy hàng.

B4: Người bán hàng chờ đơn vị vận chuyển đến lấy hàng hoặc tự mang hàng ra bưu cục gần nhất để gửi và xác nhận. Lúc này đơn hàng sẽ chuyển sang trạng thái Đã giao đơn vị vận chuyển. 

Mục đích của Chờ đóng hàng chờ lấy hàng là hỗ trợ người bán biết được đơn hàng đang xử lý ở bước nào để quản lý đơn hàng trên shopee chính xác và dễ dàng  hơn. Trạng thái Đã xử lý tại kênh người bán sẽ bao gồm cả trạng thái Chờ đóng gói và chờ lấy hàng. Khi quản lý đơn hàng shopee, bạn cần chú ý tính năng này để xử lý đơn hàng nhanh hơn.

Xem thêm: Cách chăm sóc khách hàng trên shopee tạo nghìn đơn

Cách xử lý đơn hàng cho nhiều shop trên shopee

 • Chuẩn bị từng đơn hàng

Tại mục Chuẩn bị từng đơn hàng, người bán hàng nhấn nút Chuẩn bị hàng cho những đơn hàng cần xử lý và làm theo hướng dẫn của shopee. 

 • Chuẩn bị đơn hàng hàng loạt cho nhiều shop cùng lúc

Xem hướng dẫn như hình ảnh:

Chọn giao hàng loạt trong mục Vận chuyển ở kênh người bán

Chọn đơn hàng cần xử lý hàng loạt

*Lưu ý: Nên ưu tiên xử lý các đơn hàng có hạn giao hàng từ xa đến gần nhằm tránh tình trạng giao hàng trễ để rồi khách hàng cảm thấy bực tức, khó chịu --> Hủy đơn.

Tiếp theo chọn Yêu cầu tới lấy hàng hoặc Gửi tại bưu cục

Xác nhận đơn hàng loạt và tạo phiếu đơn hàng

 • Xử lý đóng gói từng đơn hàng

Khi xử lý đóng gói từng đơn hàng, các bạn không nhấn nút Giao hàng đối với đơn hàng từ shopee.

 • Xử lý đóng gói hàng loạt

Bạn cần biết mẹo điền nhanh số lượng thực tế. Các bạn có thể nhấn vào nút Bỏ qua quét mã vạch, hệ thống sẽ tự động điền số lượng thực tế bằng với số dự kiến cho hàng loạt sản phẩm. Việc  này đỡ mất thời gian cho người bán.

 • Theo dõi đơn hàng ở trạng thái Chờ lấy hàng

Khi đơn hàng đang ở trạng thái Chờ lấy hàng, bạn không cần phải làm bất cứ việc gì. Khi đã giao và bưu điện xác nhận đơn đã giao, hệ thống sẽ tự động chuyển sang trạng thái đã giao cho ĐVVC. Đồng thời sẽ trừ số lượng sản phẩm đã giao có trong kho. Quản lý đơn hàng shopee cần biết được tính năng này để không xảy ra rủi ro. 

 • Xử lý đơn hàng ở trạng thái Hết Hàng

Người bán chọn tính năng Đơn nhập hàng hoặc Điều chỉnh tồn kho để thay đổi số lượng sản phẩm. Khi kho đủ số lượng, hệ thống sẽ tự động chuyển sang trạng thái Chuẩn bị hàng. 

 • Khi đơn hàng ở trạng thái Đang huỷ: Trường hợp này là khi khách hàng yêu cầu huỷ đơn và hệ thống đang xử lý yêu cầu của người mua.
 • Khi đơn hàng có trạng thái Đã huỷ: Trường hợp này là khi người mua yêu cầu huỷ đơn và đã được chấp nhận. Hệ thống sẽ xuất hiện trạng thái Đã Huỷ
 • Tính năng quản lý tính năng lọc trạng thái in đơn hàng

Việc lọc trạng thái in đơn hàng sẽ giúp người bán quản lý kênh bán hàng trên shopee dễ dàng hơn. Kênh quản lý shop sẽ có tính năng lọc đơn hàng chưa in các loại phiếu sau: 

 • Phiếu gửi hàng
 • Phiếu xuất hàng
 • Phiếu đóng gói
 • Biên bản bàn giao hàng
 • Phiếu giao hàng cho bưu tá (dành cho đơn bán ngoài shopee)
 • Hoa đơn (Dành cho đơn bán ngoài shopee)
Các bước sử dụng tính năng này: 

Bước 1: Chọn Quản lý đơn hàng

Bước 2: Chọn Xem thêm

Bước 3: Tiếp theo, chọn ô Chưa được in và chọn các loại phiếu cần sàng lọc. Các thao tác này chỉ áp dụng cho các đơn hàng được xử lý và in các loại phiếu từ Kênh quản lý shop.

Cách quản lý đơn hàng Shopee trên điện thoại 

Đối với việc quản lý đơn hàng của shopee trên điện thoại, bạn có thể sử dụng tính năng lọc kết quả để lọc ra những đơn hàng đặt trên shopee của bạn. Thực hiện theo các bước sau: 

 • Chọn Lọc >> Xử lý đơn hàng bởi Shopee >> Loại Shop >> Áp dụng.
 • Sau đó thêm sản phẩm vào giỏ hàng và xử lý tiếp. 

Tuy nhiên, trước khi xử lý đơn hàng trên shopee bằng điện thoại, bạn cần thực hiện các bước sau:

B1: Tải App Shopee về điện thoại. 

B2: Đăng ký bán hàng trên shopee.

B3: Mở gian hàng trên shopee – Thiết lập tài khoản.

B4: Thêm sản phẩm và hình ảnh vào gian hàng Nhấn vào bắt đầu bán để thêm sản phẩm vào gian hàng.

B5: Xử lý đơn hàng trên shopee - Kiểm tra thông tin đơn hàng >> nhấn vào Xác nhận >> Đề nghị xác nhận thanh toán code >> Chọn địa chỉ giao hàng >> Xác nhận. 

- In mã vận đơn để dán vào thùng hàng, đợi nhân viên giao hàng đến lấy.

- Sau khi nhận hàng, tiền sẽ được chuyển vào ví Shopee.

Hướng dẫn quản lý đơn hàng Shopee trên điện thoại đơn giản

Thông thường sau 3 - 8 ngày, tiền sẽ về ví Shopee của bạn. Bạn có thể liên kết với ngân hàng để chuyển tiền từ ví Shopee về thẻ ATM của mình. Đây là trường hợp thanh toán online, ngoài ra, bạn có thể chọn cách thanh toán trực tiếp hoặc thanh toán COD. Đây là khâu khá quan trọng trong quản lý đơn hàng shopee bạn đừng bỏ qua. 

Quản lý bán hàng Shopee

Muốn quản lý bán hàng trên Shopee, cần đến hệ thống quản lý của Shopee. Hệ thống quản lý bán hàng trên shopee là bao gồm các tích hợp các tính năng quản lý bán hàng trên shopee. Hệ thống này sẽ giúp bạn bán hàng trên shopee một cách đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết. Shopee sẽ giúp bạn quản lý từ a đến z khi có đơn hàng. Nó sẽ giúp mang lại uy tín và tính chuyên nghiệp cho shop của bạn.

Quản lý doanh thu Shopee

Tính năng doanh thu Shopee là gì?

Tính năng quản lý doanh thu của Shopee cho giúp người bán quản lý và theo dõi dễ dàng dòng tiền của vào/ra của shop theo thời gian. Việc quản lý đơn hàng shopee sẽ dễ dàng hơn nhờ tính năng này. 

Cách xem doanh thu trên shopee

B1: Vào Shop của tôi >Doanh thu Hoặc vào Kênh người bán > Tài chính

B2: Điền mật khẩu của Shopee để vào trang.

B3: Vào mục Sẽ thanh toán để xem các đơn hàng đang chờ xử lý. Chọn Đã thanh toán để theo dõi các đơn hàng đã hoàn thành. 

B4: Chọn khoảng thời gian bạn muốn xem báo cáo đơn hàng.  Sau đó chọn Xuất. Ngoài ra, bạn có thể chọn menu Báo cáo để xem những báo cáo gần đây của shop.

 

Cách xem tính năng quản lý doanh thu Shopee

Kênh Quản Lý Shopee

Tính năng quản lý shop

Quản lý shop là tính năng giúp người bán theo dõi và quản lý trạng thái kho. Người bán cũng có thể liên kết thêm các shop khác nhờ tính năng này. 

Cách sử dụng tính năng quản lý shop

B1: Chọn Shop > Quản lý shop

B2: Trong tính năng Quản lý shop sẽ có các thông tin sau:

 • Tên shop và kênh người bán đã liên kết vào kênh quản lý shop.
 • Chức năng bật/tắt đồng độ tồn kho và đơn hàng. Cùng trạng thái liên kết.
 • Shopee sẽ hiện thông báo để thiết lập nếu shop đang được liên kết nhưng chưa hoàn tất. 

Quản lý đơn hàng shopee bằng Kênh quản lý shopee.

Phần mềm quản lý bán hàng Shopee

Đáp ứng nhu cầu bán hàng trên shopee nói riêng và các sàn TMĐT nói chung, các nhà sản xuất công nghệ đã cho ra đời nhiều phần mềm bán hàng Shopee cực kỳ chuyên nghiệp. Điều này đã hỗ trợ đắc lực cho người bán hàng. Giúp các gian hàng tăng doanh thu vượt trội mà vẫn tiết kiệm được thời gian quản lý. Nếu bạn đang muốn trở thành một ông chủ lớn thì đừng bỏ qua các phần mềm quản lý Shopee sau đây:

1. CRM chăm sóc khách hàng

CRM là sự kết hợp hài hoà giữa quy trình, con người, công nghệ và chiến lược tiếp thị, bán hàng. CRM giúp bạn tối ưu hoá các mối quan hệ, giá trị, tạo niềm tin của khách hàng đến với doanh nghiệp. CRM là giải pháp tối ưu để quản lý thông tin của doanh nghiệp.  Lợi ích thiết thực của CRM mang lại cho doanh nghiệp: 

 • Tập hợp thông tin khách hàng nhanh, thành hệ thống để lưu trữ và tìm lịch sử giao dịch dễ dàng hơn.
 • Kiểm soát được nhân viên đang làm việc hay không và tiến độ chăm sóc khách hàng ra sao.
 • Giúp chủ shop phân tích và đánh giá được tiềm năng của khách hàng.
 • Quản lý được việc chia sẻ thông tin giữa các phòng ban. 
 • Hệ thống CRM sẽ giúp doanh nghiệp tập hợp và khai thác các kinh nghiệm để tích luỹ và đào tạo thế hệ nhân viên mới nhanh hơn.

Phần mềm chăm sóc khách hàng tích hợp quản lý đơn hàng trên CRM giúp kinh doanh Shopee hiệu quả hơn

2. Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng đa kênh

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý khách hàng nhiều kênh. Mỗi phần mềm có ưu điểm và tính năng riêng giúp bạn quản lý đơn hàng shopee hiệu quả. Tuy nhiên, chúng đều có lợi ích chung là giúp doanh nghiệp quản lý đơn hàng trên các kênh như Facebook, Landing Page, Lazada, Shopee,…; thông qua việc quản lý sản phẩm và khách hàng.  Những phần mềm quản lý khách hàng đa sàn bạn không nên bỏ qua như: Biglead, Trustsales, Haravan, Sapo, Kiotviet, Getfly CRM,...

3. Phần mềm quản lý bán hàng online

Những phần mềm bán hàng đa kênh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như: Biglead, Suno, Tuha, Sapo GO, Kiotviet, TrustSales, Love Verse, VshopPlus, An Việt Soft, TOKO TECH, Winta Sales,…Chúng sẽ giúp chủ doanh nghiệp quản lý bán hàng một cách đơn giản, giúp tăng doanh thu đột phá. 

Quản lý nhiều Shop trên Shopee với phần mềm quản lý bán hàng

4. Phần mềm quản lý bán hàng đa sàn

Top phần mềm quản lý bán hàng đa kênh hiệu quả nhất đó là: Biglead, Trustsales, Haravan, Sapo, Kiotviet, Getfly CRM (miễn phí). Với những phần mềm này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý và chăm sóc khách hàng trên shopee.

5. Phần mềm CRM truyền thông đa kênh

Một số phần mềm CRM được sử dụng phổ biến giúp bạn quản lý đơn hàng trên shopee dễ dàng hơn như: Phần mềm quản lý Biglead, Microsoft Dynamics CRM, Phần mềm SugarCRM, Phần mềm Veeva CRM, Phần mềm Salesforce, Phần mềm Zoho CRM, Phần mềm Hubspot CRM, Phần mềm Insightly CRM, Phần mềm CRMVIET, Phần mềm GenCRM, Phần mềm Creatio CRM,..

6. Phần mềm chat đa kênh

Có rất nhiều phần mềm nhắn tin đa kênh như: Biglead, Slack, Twist, Microsoft Team, Skype for business, Google Hangouts, Cliq, HipChat, Stride, Discord, Ryver, Chatwork, Cisco Spark, Mattermost, Flock, Workplace by Facebook,… Những phần mềm này sẽ giúp bạn chăm sóc khách hàng nhanh, dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhờ có hệ thống tự động trả lời tin nhắn, chăm sóc khách hàng mới và cũ, giới thiệu sản phẩm tự động,…

7. Phần mềm CSKH đa kênh Biglead

Biglead là phần mềm chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng đa kênh chuyên nghiệp được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay rất ưa chuộng. Với những tính năng thông minh, phần mềm này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo sản phẩm mà vẫn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Đồng thời, gian hàng của bạn sẽ tạo được hàng nghìn đơn hàng một cách nhanh chóng nhờ cách chuyển đổi tỷ lệ chốt đơn thành công trên hệ thống của Biglead.

Đáng chú ý, Biglead không chỉ đơn giản là phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh mà còn được tích hợp cả CRM, chat đa kênh, quản lý bán hàng và quản lý đa sàn. Cùng điểm qua một số tính năng của phần mềm này:

 • Chăm sóc khách hàng đa kênh bằng tính năng chat tự động qua email, chatbot, messenger,...
 • Tạo thu hút khách hàng bằng các mini game, chương trình khuyến mãi.
 • Giữ chân khách hàng bằng các tin nhắn thương hiệu.
 • Tính năng nhận diện khuôn mặt khách hàng giúp chăm sóc khách hàng tốt hơn.
 • Tạo thêm khách hàng tiềm năng bằng cách kết nối doanh nghiệp với khách hàng online nhờ hệ thống CRM.

Tổng quan hệ thống CRM Biglead

 • Đo lường và phân tích kết quả của chiến lược marketing.
 • Tập trung quản lý comment, inbox của khách hàng từ nhiều kênh bán hàng khác nhau.
 • Báo cáo đa kênh chung trên 1 dashboard.

Báo cáo đa kênh trên Biglead

 • Thiết lập xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng đa kênh hiệu quả.
 • Gửi tin nhắn, Email Marketing tự động đến danh sách nhóm khách hàng được phân loại sẵn.
 • Phân loại khách hàng với thẻ tag --> Thuận tiện hơn cho việc gửi kịch bản chăm sóc đến đúng đối tượng khách hàng.

Tạo thẻ tag phân loại nhóm khách hàng hiệu quả

 • Phân quyền nhân viên chăm sóc khách hàng trên từng nền tảng.
 • Quản lý đơn hàng đơn giản hơn với đầy đủ thông tin, dữ liệu liên quan đến khách hàng.

Quản lý đơn hàng dễ dàng hơn với Biglead

 • Theo dõi chi tiết từng thông tin khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng Biglead:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo sản phẩm.
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Tăng tỷ lệ chốt đơn hàng, tránh bỏ sót đơn hàng.
 • Tăng doanh thu cho doanh nghiệp.
 • Giúp doanh nghiệp quản lý các lượt tương tác với khách hàng nhanh nhất.
 • Tính toán được chi phí lỗ, lãi.
 • Được sử dụng miễn phí 7 ngày trước khi quyết định đặt mua phần mềm.
 • Chế độ bảo hành phần mềm tốt.

Xem thêm: Phần mềm chăm sóc khách hàng Shopee - Giải pháp kinh doanh online số 1

Các bạn có thể xem thêm tại đây. Trên đây là tất tần tật cách quản lý đơn hàng Shopee bạn nên tham khảo. Hi vọng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm để có cách quản lý gian hàng trên shopee hiệu quả hơn. Hiểu và làm tốt những cách này, bạn sẽ có một gian hàng hoạt động hết công suất, mang lại doanh thu đáng kể. Chúc các bạn thành công! 

Liên hệ hotline: 0982.442.109 để được nhân viên tư vấn kỹ càng nhất!

Nếu bạn thích bài này
Bài viết liên quan
Tăng doanh thu gấp bội với các loại phễu marketing đỉnh cao
Tăng doanh thu gấp bội với các loại phễu marketing đỉnh cao

Phễu Marketing là một công cụ giúp các Marketers thu hút khách hàng tiềm năng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hiện đang có 6 loại phễu Marketing hiệu quả để bạn sử dụng.

Xem thêm
Phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh cho doanh nghiệp và chủ shop
Phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh cho doanh nghiệp và chủ shop

Giải pháp chăm sóc nuôi dưỡng tương tác với khách hàng đa kênh. Social messaging CRM - Phần mềm chăm sóc khách hàng đa kênh, quản lý và chát với khách hàng tập trung một chỗ.

Xem thêm
Gửi câu hỏi
Bạn đang gặp vấn đề gì trong kinh doanh?
Hãy gửi câu hỏi