Phễu Marketing là gì? 4 giai đoạn quan trọng của một Phễu Marketing

Phễu Marketing là gì? 4 giai đoạn quan trọng của một Phễu Marketing
Admin
25-02-2024
Mục lục

Phễu marketing là một cụm từ khá quen thuộc đối với các mareker. Tuy nhiên, có nhiều người mới bắt đầu với marketing sẽ không hiểu thuật ngữ này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bàn luận về các vấn đề liên quan đến phễu marketing. 

Phễu maketing là gì?

Phễu Marketing là một chiến lược tiếp thị chuyên nghiệp đòi hỏi sử dụng các chiến thuật tiếp thị khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của mỗi khách hàng trong hành trình mua hàng của họ. Mỗi hành khách đều trải qua giai đoạn này trước khi tới hành động mua hàng.  Khi các nhà tiếp thị nhắm mục tiêu khách hàng ở các giai đoạn khác nhau với các chiến thuật khác nhau. Tức là họ đang đi xa hơn trên con đường trở thành khách hàng trung thành và họ đang sử dụng một phễu marketing. Nó được gọi là phễu marketing vì khi bạn di chuyển theo các giai đoạn. Mỗi giai đoạn là một chiến lược, một hình động cụ thể. Nếu không biết cách vận dụng bạn sẽ mất khách hàng giữa chừng. Như vậy, nếu bạn bắt đầu với 100 khách hàng ở đầu phễu, chỉ một phần nhỏ trong số này cuối cùng sẽ đến giai đoạn cuối và thực hiện mua hàng. Do đó, số lượng người không ngừng giảm theo từng giai đoạn và đó là lý do tại sao nó được gọi là phễu marketing.

Phễu Marketing là gì?

4 giai đoạn của một Phễu Marketing hoàn chỉnh

Hầu hết các nhà tiếp thị phân loại các giai đoạn của phễu tiếp thị dựa trên mô hình AIDA 4 giai đoạn phổ biến. Mô hình này theo dõi hành trình của khách hàng từ điểm tương tác đầu tiên đến chuyển đổi. Tuy nhiên, các phễu tiếp thị có thể được tùy chỉnh và các giai đoạn có thể được chia nhỏ hoặc chia nhỏ thêm, nếu cần. Một số nhà tiếp thị sử dụng kênh ba bước với tạo khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng và chuyển đổi làm ba giai đoạn. Một số thêm các giai đoạn bổ sung như giữ chân khách hàng và tiếp thị lại, sau giai đoạn chuyển đổi.  Tuy nhiên, AIDA vẫn là mô hình phổ biến nhất và thường được tuân theo, vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn 4 giai đoạn của một kênh tiếp thị AIDA. Có thể bạn quan tâm: Mô hình AIDA trong marketing là gì? 4 nhân tố quan trọng hình thành mô hình AIDA

Awareness – Nhận thức

Ở giai đoạn này, mục tiêu chính là giới thiệu thương hiệu và sản phẩm của bạn với đối tượng mong muốn. Đây là giai đoạn đầu gây được sự chú ý và tiếp cận với càng nhiều người càng tốt.  Truyền bá nhận thức về sản phẩm và thương hiệu, gây thu hút sự chú ý của khán giả xác định giai đoạn này của phễu tiếp thị. Và sự thành công ở giai đoạn này liên quan đến số lượng khách hàng tiềm năng mà bạn có thể hướng đến giai đoạn tiếp theo. 

Interest – Quan tâm

Đây là giai đoạn mà mọi người thực sự bắt đầu quan tâm đến thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Họ sẽ tìm hiểu về đặc điểm, tính năng và lợi ích của chúng. Từ góc độ tiếp thị, mục tiêu của bạn ở giai đoạn này là thông báo cho họ về các tính năng, lợi ích của sản phẩm và cách nó tốt hơn các sản phẩm khác. Điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn lôi cuốn hơn đối với họ.  Nếu bạn có một công ty dịch vụ, mục tiêu của bạn sẽ là truyền đạt sự khác biệt của thương hiệu với những người khác và phù hợp hơn với khách hàng tiềm năng.

Desire – Mong muốn

Đây là giai đoạn trong hành trình của người mua, nơi họ thực sự bắt đầu muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và có ý định mua hàng cao. Về cơ bản, giai đoạn này đánh dấu sự thay đổi từ “Tôi thích nó” thành “Tôi muốn nó”, theo quan điểm của khách hàng. Giai đoạn này gần đến đích rồi nên bạn cần giữ vững chiến lược, phát huy những điểm tích cực để giữ chân khách hàng đi đến phễu marketing tiếp theo. Ở giai đoạn này, bạn cần phải thực hiện những hành động để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực. Bạn cần tương tác với khách hàng tiềm năng của mình theo cách làm tăng khả năng yêu thích sản phẩm của bạn. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, giai đoạn Quan tâm và Khao khát song hành với nhau và xảy ra gần như đồng thời hoặc gần nhau. Do đó, hai giai đoạn này có thể được kết hợp để tạo thành một giai đoạn nuôi dưỡng chính. Các mục tiêu chính ở đây là thu hút người tiêu dùng và khiến họ muốn sản phẩm của bạn hơn những người khác.  Hiện nay, có rất nhiều công cụ giúp bạn chăm sóc khách hàng tốt hơn, để tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Biglead là một phần mềm CSKH đa kênh bạn nên dùng. Bởi vì nó thực sự ưu việt với nhiều tính năng tốt như: 

  • Tự động nhắn tin hàng loạt
  • Nhắn tin thương hiệu
  • CSKH qua nhận diện khuôn mặt.
  • Đo lường và báo cáo hiệu quả quảng cáo bán hàng ở từng phễu marketing.

Bạn có thể vận dụng Biglead ở tất cả các phễu marketing, nhưng nên vận dụng tối đa nhất cho phễu thứ ba này. Vì đây là phễu marketing có khả năng chuyển đổi đơn hàng cao hơn các phễu khác. Để tham khảo thêm về Biglead, quý khách có thể xem thêm tại đây. 

Action – Hành động mua

Đây là giai đoạn cuối cùng của phễu tiếp thị trong đó người tiêu dùng thực hiện hành động mong muốn và chuyển đổi thành khách hàng. 

Tại sao bạn nên có một Phễu Marketing?

Phễu marketing có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược marketing của bạn. Nó sẽ giúp mình hiểu rõ mình đang làm gì, hiệu quả ra sao và thay đổi nó ở bước tiếp theo. Nó cũng giúp cho doanh nghiệp có thêm động lực phấn đấu giữ chân khách hàng đi đến hành động cuối cùng là mua hàng.  Phễu marketing giúp cung cấp cấu trúc cho tất cả các hoạt động tiếp thị của bạn và cho bạn biết cách nhắm mục tiêu khách hàng theo cách tốt nhất. Dựa trên từng giai đoạn của kênh mà doanh nghiệp sẽ có cách tiếp thị phù hợp.  Những người ở đầu phễu thậm chí còn chưa biết đến thương hiệu của bạn, vì vậy bạn không thể đơn giản mong đợi họ mua hàng, bạn cần các chiến lược để dẫn dắt họ vào sâu bên trong phễu và biến họ thành khách hàng tiềm năng. Sử dụng phần mềm bán hàng Biglead là một lựa chọn thông minh để nhận được sự quan tâm của khách hàng đến với sản phẩm của bạn. Những tính năng ưu việt của phần mềm này chúng tôi đã nói ở phần trên. Bạn có thể xem thêm tại đây.  Cách tốt nhất để nhắm mục tiêu người tiêu dùng là biết họ đang ở đâu trong kênh tiếp thị và sử dụng các chiến thuật tiếp thị phù hợp để hướng họ đi sâu hơn vào phễu.

Tại sao cần có Phễu Marketing?

Chiến lược tiếp thị cho từng giai đoạn của Phễu marketing

Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ thuật tiếp thị khác nhau mà bạn có thể sử dụng ở mỗi giai đoạn của phễu Marketing. 

Chiến lược tạo khách hàng tiềm năng (Giai đoạn nhận thức)

Như đã đề cập trước đó, các hoạt động tiếp thị ở giai đoạn này nhằm mục đích truyền bá nhận thức về thương hiệu. Vì đây là đỉnh của phễu, bạn càng có thể tiếp cận và hướng xuống phễu nhiều hơn thì càng tốt. Do đó, trọng tâm ở đây là số lượng chứ không phải chất lượng của khách hàng tiềm năng. Dưới đây là một số chiến thuật có thể giúp bạn tiếp cận một số lượng lớn người tiêu dùng.

Influencer Marketing

Nếu mục tiêu của bạn là tiếp cận nhiều người nhất có thể, không có cách nào tốt hơn là sử dụng những Influencer – người có ảnh hưởng nổi tiếng để giới thiệu thương hiệu của bạn với người tiêu dùng. Những người có ảnh hưởng thường có cơ sở người theo dõi lớn và gắn bó mà bạn có thể tiếp cận bằng cách cộng tác với họ. Ngoài ra, để nhận được sự quan tâm của khách hàng ở phễu marketing này, bạn có thể dùng trend. Trends luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, khi bạn vận dụng vào sản phẩm của mình cũng có lợi ích tương tự.

Organic SEO

Một chiến lược hữu ích khác ở giai đoạn này của kênh là SEO – tối ưu hóa nội dung trang web của bạn cho các từ khóa để cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn. Rất nhiều khách hàng tiềm năng đến một trang web qua kênh này, vì vậy điều quan trọng là phải tối ưu hóa nó. Vậy bạn am hiểu và biết cách SEO khi thực hiện phễu này.

Quảng cáo

Chiến dịch quảng cáo PPC là một trong những chiến lược tiếp thị đầu kênh phổ biến nhất được sử dụng để tạo khách hàng tiềm năng nếu bạn có ngân sách lớn. Việc sử dụng quảng cáo PPC, bạn có thể tạo ra các khách hàng tiềm năng chất lượng. Tuy nhiên, bạn cần có chi phí lớn để thực hiện quảng cáo.

Chiến lược nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Giai đoạn Quan tâm và Mong muốn)

Đối với các giai đoạn Quan tâm và Mong muốn của phễu Marketing, có hai chiến lược quan trọng đó là:

Content Marketing – Tiếp thị nội dung

Content vô cùng quan trọng khi khách hàng đang quan tâm tìm đến sản phẩm của bạn. Muốn tiếp thị nội dung hiệu quả bạn cần sử dụng nội dung chất lượng, thu hút. Khách hàng sẽ không bỏ lỡ nếu những nội dung hấp dẫn này có liên quan đến sản phẩm của bạn. Đây là một chiến lược tiếp thị giữa phễu hiệu quả.  Dưới đây là danh sách các loại nội dung khác nhau hoạt động tốt cho từng giai đoạn của phễu tiếp thị. Thông thường, các Case Study, Ebook và Blog posts được ưu tiên để nhắm mục tiêu người mua ở giữa kênh.

Chiến lược tiếp thị cho từng giai đoạn của phễu mareketing là gì?

Reviews – Đánh giá sản phẩm

Một chiến lược hiệu quả khác để thu hút mọi người quan tâm đến sản phẩm của bạn và hướng họ đi sâu hơn vào kênh là sử dụng các bài đánh giá sản phẩm.  Bạn có thể sử dụng đánh giá của khách hàng và giới thiệu chúng trên trang web của mình. Bạn cũng có thể nhờ những người có ảnh hưởng viết đánh giá chi tiết về sản phẩm và chia sẻ chúng với khán giả của họ. Điều này sẽ giúp họ trả lời những thắc mắc về sản phẩm mà họ đang quan tâm và tin tưởng vào quyết định của họ hơn.

Chiến lược chuyển đổi khách hàng tiềm năng (Giai đoạn hành động)

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong phễu marketing. Là giai đoạn mà bạn cần thuyết phục khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng chính thức mua hàng. Dưới đây là một số chiến lược chuyển đổi khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng:

CRO 

Chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) tức là tập trung vào việc cho phép mọi người chuyển đổi dễ dàng. Chúng thường bao gồm tối ưu hóa trang web và thêm lời gọi hành động (CTA) phù hợp để đảm bảo rằng mọi người dễ dàng thực hiện hành động mong muốn hơn. Bao gồm các CTA như “Mua ngay bây giờ” hoặc “thử ngay bây giờ”, v.v. cung cấp cho những người dùng có mục đích mua hàng cao này một cách dễ dàng để mua hàng. Các CTA này có tác dụng hướng mọi người từ bất kỳ đâu trên trang web của bạn đến các trang mua hàng.

Giai đoạn CRO

Bản Demo và Bản dùng thử

Cung cấp bản dùng thử miễn phí hoặc bản demos trực tiếp giúp cải thiện cơ hội mua hàng của khách hàng tiềm năng. Những chiến lược này đặc biệt hữu ích cho SaaS và các công ty dịch vụ khác. Biglead là một ví dụ điển hình. Phần mềm Biglead là công cụ bán hàng đa kênh hiệu quả nhưng nhiều người chưa tin thì có thể sử dụng bản dùng thử miễn phí 7 ngày theo chính sách của nhà sản xuất. Đây là cơ hội để khách hàng có cơ hội trải nghiệm phần mềm và quyết định mua hàng dùng mãi mãi. Bản demo có thể giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Giúp họ tự tin hơn khi ra quyết định mua hàng. Đặc biệt là trong trường hợp phần mềm và công cụ phức tạp. Thông thường, tỉ lệ người dùng thử sẽ dễ dàng chuyển đổi thành mua hàng rất cao.

Giảm giá và khuyến mãi

Ngoài những chiến lược trên, ở phễu marketing này, các doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến lược khuyến mại để khuyến khích mọi người mua hàng. Giảm giá hoặc phiếu giảm giá có thời hạn hoặc bất kỳ ưu đãi nào khác luôn tạo ra cảm giác cấp bách và giúp đẩy nhanh quá trình mua hàng. Tâm lý người mua bao giờ cũng thích giảm giá và khuyến mãi. Vì thế đây là cơ hội để bạn có thêm lượng khách lớn. Vậy là qua bài viết này bạn đã hiểu được phễu marketing là gì, vai trò của nó và các chiến lược cụ thể ở từng phễu marketing. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc CSKH đến khi họ mua hàng là hết. Bạn cần phải tiếp tục chăm sóc họ để họ luôn nhớ đến và trung thành với thương hiệu của bạn. Vậy làm thế nào để giữ chân được khách hàng lâu hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết loyalty là gì?  Với việc giữ chân khách hàng sau khi đã hoàn thành các phễu marketing. Biglead sẽ giúp bạn làm được điều này bởi phần mềm tích hợp tính năng nhắn tin thương hiệu và tạo mini game, chương trình giảm giá để tạo nên viral cho thương hiệu. Biglead sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả mà tiết kiệm chi phí nhất. Có nhu cầu, quý khách hãy liên hệ hotline: 0982.442.109. Xem thêm về shopf1 tại đây

Nếu bạn thích bài này
Bài viết liên quan
Tìm hiểu về RM Facebook và cách đăng ký RM hiệu quả
Tìm hiểu về RM Facebook và cách đăng ký RM hiệu quả

RM Facebook là công cụ bảo vệ bản quyền rất hữu dụng cho các nhà sáng tạo nội dung, doanh nghiệp đang hoạt động trên nền tảng này.

Xem thêm
Cách đăng bài bán hàng trên Shopee qua 5 bước
Cách đăng bài bán hàng trên Shopee qua 5 bước

Nhằm đảm bảo việc đăng tải sản phẩm được thuận tiện và dễ dàng hơn Giúp bạn tạo được một gian hàng đúng quy trình và đẹp mắt nhằm thu hút khách hàng Chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn cách đăng bài bán hàng trên shopee qua bài viết sau đây

Xem thêm
Video Marketing là gì? Công thức 5A để tạo nên một video marketing thành công
Video Marketing là gì? Công thức 5A để tạo nên một video marketing thành công

Video là bằng chứng xác thực về độ khách quan, chân thật của sự vật, hiện tượng Vậy video marketing là gì, nó có vai trò như  thế nào đối với doanh nghiệp Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này VIDEO MARKETING LÀ GÌ? Video Marketing hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất là tiếp thị “sản phẩm” bằng video

Xem thêm
Gửi câu hỏi
Bạn đang gặp vấn đề gì trong kinh doanh?
Hãy gửi câu hỏi